scvietnam.com.vn
VN|EN
DI TRÚ - TƯ VẤN - TỐ TỤNG

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

GOOGLE MAP

Lượt truy cập

Hôm nay : 24-2-2021

Chi Tiết Nghiệp Vụ

Thủ tục hồi hương Việt Nam cho kiều bào

  I. Điều kiện được xét cho hồi hương:
 
 1. Có quốc tịch Việt Nam và mang hộ chiếu Việt Nam; nếu có quốc tịch Việt Nam, đồng thời mang hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu nước ngoài thì phải có xác nhận đã đăng ký công dân tại một cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài;
2. Tuân thủ pháp luật Việt Nam;
3. Có khả năng bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam sau khi hồi hương;
4. Có một cơ quan hoặc thân nhân ở Việt Nam nêu ở dưới đây bảo lãnh:
4.1. Cơ quan bảo lãnh:
Cơ quan cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoặc Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bảo lãnh đối với các trường hợp xin hồi hương để tham gia xây dựng đất nước. Cơ quan bảo lãnh phải có văn bản khẳng định rõ người xin hồi hương có vốn đầu tư, có dự án khả thi hoặc tay nghề cao được cơ quan tiếp nhận làm việc và sẽ bố trí vào việc tương xứng với học vấn, tay nghề của người đó.
4.2. Thân nhân ở Việt Nam bảo lãnh phải đáp ứng các điều kiện sau:
- Là người đủ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam không bị mất hoặc bị hạn chế quyền công dân.
- Có quan hệ cùng dòng tộc với người được bảo lãnh, gồm quan hệ vợ chồng, cha, mẹ, con, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột, cô, bác, chú, dì nội ngoại.
- Bảo lãnh đối với các trường hợp xin hồi hương vì mục đích đoàn tụ gia đình và nhân đạo như: bảo đảm về nơi ăn ở, việc làm (nếu còn sức lao động), nơi nương tựa (nếu tuổi già sức yếu),...
 
II. Thủ tục xin hồi hương gồm:
1. Hồ sơ xin hồi hương: (mỗi người lập 02 bộ hồ sơ)
- Bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu. Trường hợp có quốc tịch Việt Nam, đồng thời mang hộ chiếu nước ngoài phải có giấy chứng nhận đăng ký công dân của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp.
- 03 ảnh cỡ 4x6 mới chụp, hai ảnh dán vào đơn xin hồi hương. Một ảnh ghi rõ họ tên (mặt sau) để phục vụ cho cấp giấy thông hành.
- Đơn bảo lãnh của thân nhân 
- Giấy tờ chứng minh về khả năng đảm bảo cuộc sống sau khi hồi hương (của người xin hồi hương hoặc của thân nhân xin bảo lãnh).
- Giấy tờ chứng minh hoặc giải trình về mối quan hệ cùng dòng tộc với người bảo lãnh. ( Đối với người xin hồi hương do thân nhân bảo lãnh).
- Văn bản bảo lãnh (có ký tên, đóng dấu) của cơ quan bảo lãnh có nội dung đáp ứng các yêu cầu nêu nêu trên. (Đối với người xin hồi hương do cơ quan Việt Nam bảo lãnh).
 
*Ghi chú:
• Trẻ em dưới 16 tuổi được phép làm kèm trong đơn với bố/ mẹ. Trong trường hợp này, bố/ mẹ cần ghi tên con vào đơn của mình, đóng lệ phí theo quy định và kèm theo bản sao Hộ chiếu/ Giấy thông hành (nếu có) và 02 tấm ảnh cỡ 4x6 của con.
• Giấy bảo lãnh do người thân trong nước làm. Mẫu đơn xin bảo lãnh có thể lấy tại Đại sứ quán hoặc tại Sở tư pháp của địa phương trong nước.
• Nếu chưa đủ thủ tục Sứ quán sẽ yêu cầu người làm đơn bổ xung hoặc làm lại.
• Mẫu đơn và mẫu giấy bảo lãnh thể hiện dưới dạng văn bản pdf. Muốn mở được dạng văn bản này cần cài đặt chương trình Acrobat Reader. Nếu quý vị chưa cài đặt chương trình này.
 
III. Những tài sản được phép mang về nước:
1. Tài sản được phép mang về nước:
Theo các qui định hiện hành của pháp luật Việt Nam, hàng hoá là tài sản di chuyển, đồ dùng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi hồi hương về nước mang theo thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, được miễn thuế nhập khẩu. Cụ thể:
- Đối với số tiền thuộc tài sản, thu nhập của người Việt nam ở nước ngoài mang theo khi hồi hương về Việt Nam không hạn chế về số lượng, không phải chịu khoản thuế nào.
- Đối với hàng hoá tiêu dùng như ôtô, xe máy, ti vi, tủ lạnh, điều hoà nhiệt độ, dàn âm thanh đang sử dụng được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình (hoặc cá nhân) người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang về nước khi được phép về định cư tại Việt Nam.
- Theo qui định hiện hành của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt thì hàng hoá là tài sản di chuyển của cá nhân và gia đình người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang về khi hồi hương không thuộc đối tượng xét miễn thuế tiêu thụ đặc biệt. Hiện nay, những mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là thuốc lá, rượu, bia, ôtô, xăng dầu.
2. Hồ sơ xin miễn thuế nhập khẩu:
- Tờ khai Hải quan;
- Quyết định cho phép hồi hương tại Việt Nam;
- Bản kê chi tiết tài sản;
- Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản.

LIÊN KẾT TRANG WEB

TÌM KIẾM

TIN TỨC