scvietnam.com.vn
VN|EN
TƯ VẤN PHÁP LUẬT - THAM GIA TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ KHÁC

GOOGLE MAP

Lượt truy cập

Hôm nay : 28-5-2022

Tin Tức

Sa thải lao động trái pháp luật

TRANH CHẤP LAO ĐỘNG DO SA THẢI TRÁI PHÁP LUẬT.

Lao động nữ trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi cần biết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị sa thải trái pháp luật.
Việc bảo vệ lao động nữ trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi là rất quan trọng. Nếu người sử dụng lao động dùng hình thức xử lý kỷ luật như sa thải đối với lao động nữ trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập cũng như tinh thần của người lao động, đặc biệt ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tâm lý của người lao động nữ đang trong giai đoạn mang thai, sinh con và nuôi con.

- Vậy quyền và lợi ích hợp pháp của lao động nữ trong thời gian thai sản được pháp luật qui định như thế nào?  
Theo qui định tại Điều 155 Bộ Luật Lao Động về việc bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:
“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động”.

- Vậy trong trường hợp người lao động nữ bị sa thải trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì họ có được những quyền gì để bảo vệ cho mình?
Theo qui định của pháp luật thì người lao động có các quyền như sau:
Khởi kiện vụ án yêu cầu người sử dụng lao động hủy quyết định sa thải trái pháp luật;
Yêu cầu người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;
Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường và tiền lương trong những ngày không được làm việc nêu trên, người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương (thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc);
-Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động vào làm việc trở lại và được người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường và tiền lương trong những ngày không được làm việc và trợ cấp thôi việc nêu trên; hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động;
- Ngoài ra nếu người lao động nữ thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp một lần khi sinh con mà bị sa thải trái pháp luật thì có quyền yêu cầu người sử dụng lao động bồi thường tiền thai sản và trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định của pháp luật;
- Yêu cầu người sử dụng lao động chốt sổ bảo hiểm xã hội và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của pháp luật.
Hy vọng trong bài viết này một phần nào cung cấp được cho người lao động cơ sở pháp lý cơ bản để biết nhằm bảo vệ mình khi bị sa thải trái pháp luật.Trong bài viết này, tôi chỉ mới nêu ra trường hợp xảy ra tranh chấp lao động thuộc diện người lao động nữ trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi bị sa thải trái pháp luật, các trường hợp tranh chấp lao động khác chưa được nêu ra trong bài viết này.


Trong trường hợp các anh, chị và các bạn cần được tư vấn làm rõ thêm cho những trường hợp vẫn còn vướng mắc;
Vui lòng liên hệ Công ty Luật SCI và Cộng sự để được tư vấn.


Posted : 03-06-2020

LIÊN KẾT TRANG WEB

TÌM KIẾM

TIN TỨC