scvietnam.com.vn
VN|EN
TƯ VẤN PHÁP LUẬT - THAM GIA TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ KHÁC

GOOGLE MAP

Lượt truy cập

Hôm nay : 11-8-2022

Tin Tức

Nhà ở trong tương lai

Những rủi ro mua nhà hình thành trong tương lai,  và vấn đề pháp lý để hạn chế rủi ro.

Nhà ở bao gồm nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, nhà ở thương mại được hình thành trong tương lai là kênh đầu tư tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro sau đây:

- Dự án chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã đưa ra thị trường giao dịch mua bán.
- Dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng đã chào bán ra thị trường, nhận đặt cọc, đặt chỗ. Có khi, chủ đầu tư uỷ quyền cho đơn vị môi giới đứng ra ký hợp đồng nhận tiền của bên mua khi chưa đủ điều kiện cho huy động.
- Dự án vướng vào tranh chấp giữa các bên liên quan.
- Dự án chậm bàn giao, chậm cấp giấy chứng nhận QSH (sổ hồng).
- Dự án bị chuyển nhượng hay cầm cố cũng là vấn đề làm phát sinh tranh chấp sau này.
- Chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng chất lượng công trình, thiết kế so với nhà mẫu,  tiện ích và dịch vụ đính kèm không đúng như giới thiệu ban đầu.
- Chủ đầu tư và bên mua tranh chấp về các khoản phí quản lý, phí sử dụng tiện ích khi bắt đầu nhận nhà.
- Có hành vi lừa đảo một căn nhưng bán cho nhiều người…
- Hợp đồng với mục đích mua bán nhưng chứa đựng nội dung dưới dạng đầu tư, góp vốn… dẫn đến các rủi ro cho bên mua sau này.

Các vấn đề pháp lý cần lưu ý để hạn chế các rủi ro:
- Điều kiện của nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.
- Trường hợp đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà. Trước khi đem ra giao dịch mua bán, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán; trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được đưa ra thị trường giao dịch mua bán.
- Khi giao dịch ký kết hợp đồng, bên mua bán phải chú ý đến các điều khoản về quyền nghĩa vụ của mỗi bên một cách cụ thể, chi tiết trong hợp đồng nhằm tránh các rủi ro làm phát sinh tranh chấp sau này.

Những căn cứ nêu trên là cơ sở khái quát giúp anh, chị và các bạn có được sự hình dung về các rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà ở hình thành trong tương lai để biết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, vì giao dịch nhà ở là dạng giao dịch tài sản có giá trị rất lớn.

Trong trường hợp các anh, chị và các bạn cần được tư vấn làm rõ thêm cho những trường hợp vẫn còn vướng mắc;
Vui lòng liên hệ Công ty Luật SCI và Cộng sự để được tư vấn. 


Posted : 31-12-2020

LIÊN KẾT TRANG WEB

TÌM KIẾM

TIN TỨC